Nhà bếp là nơi tuyệt đối cần giữ sạch sẽ và dọn vệ sinh thường xuyên để bảo vệ sức khỏe của những người thân trong gia đình cũng như giúp cho việc nấu nướng thoải mái, dễ chịu hơn.
Dưới đây là 15 mẹo tuyệt vời giúp bạn dọn dẹp căn bếp một cách hoàn hảo mà không tốn kém hay tốn thời gian.
Nguồn: Bright Side
1. Lau tủ bếp
Pha một cốc hỗn hợp gồm ½ dấm và ½ rượu vodka, khuấy đều lên rồi đổ vào bình xịt. Để diệt khuẩn, bạn có thể thêm vào 1 – 2 giọt tinh dầu bạch đàn.
Hỗn hợp độc đáo này sẽ dễ dàng tẩy rửa các vết dầu mỡ và mảng bám.
Lưu ý: Luôn đeo găng tay cao su khi lau chùi và đừng quên bật máy hút mùi sau khi dọn dẹp xong.
2. Đánh bay cặn trong ấm đun nước
Để làm việc này, bạn sẽ cần đến 1 – 2 gói axit citric. Lượng axit bạn cần phụ thuộc vào kích thước ấm và mức độ bám cặn.
– Đổ nước vào 2/3 ấm, sau đó đổ một gói axit citric vào.
– Đun sôi nước từ 3 – 5 phút.
– Kiểm tra xem cặn còn bám không bằng cách nhấc ấm lên thật cẩn thận và lắc nhẹ – nếu bạn nhìn thấy trong nước có nhiều mảng bám thì tức là hỗn hợp đã có hiệu quả.
– Đổ nước bẩn đi và tráng lại ấm thật kỹ.
– Đổ nước sạch vào ấm, đun sôi rồi lại đổ đi. Lặp lại hai lần trước khi sử dụng bình thường.
3. Vệ sinh bồn rửa
Ammoniac rất hữu hiệu trong việc vệ sinh mảng bám. Cho một chút chất hóa học này vào nước rồi đổ vào bồn rửa, sau 10 phút xả lại bằng nước nóng.
Để làm điều này, bạn sẽ cần: 400 – 500 ml nước và 2 thìa canh dấm.
Đổ nước vào bát, thêm dấm vào, để hỗn hợp này vào trong lò vi sóng rồi bật lò trong vòng 5 phút (hoặc 10 – 15 phút tùy độ bẩn).
Sau đó, để một lúc cho dấm phát huy tác dụng rồi bắt đầu lau bên trong lò.
Lưu ý: Đừng quên đeo găng tay cao su.
5. Loại bỏ mảng bám ở màng lọc máy hút mùi
Tháo màng lọc máy hút mùi ra rồi làm ướt bằng cách xịt nước vào, sau đó cọ bằng bàn chải nhúng nước tẩy.
Để yên trong vòng 10 phút rồi xả lại dưới vòi nước, vậy là công việc của bạn đã hoàn thành.
Lưu ý: Luôn đeo găng tay khi thực hiện.
Đây là phương pháp tốt nhất để vệ sinh lò nướng: Đầu tiên, lấy 230 gram baking soda và 1 thìa canh chất tẩy rửa rồi thêm nước cho đến khi được một hỗn hợp đặc quánh.
Bôi hỗn hợp này lên những bề mặt cần vệ sinh rồi để yên trong 15 phút, sau đó lau đi.
7. Vệ sinh tủ lạnh
Để vệ sinh và khử mùi bên trong tủ lạnh, chỉ cần hòa tan 2 thìa canh baking soda với 1 lít nước.
Nhúng một miếng khăn giấy vào hỗn hợp này sau đó lau lên những bề mặt cần vệ sinh. Thành tủ lạnh rất dễ lau chùi, bạn chỉ cần dùng một tờ khăn ướt sạch là được. Đừng quên lau khô một lần nữa.
Đối với mặt bên ngoài tủ lạnh, cách vệ sinh hiệu quả nhất là dùng một miếng bọt biển tẩm nước xà phòng.
Đừng quên lau đằng sau tủ lạnh, đó là nơi có nhiều bụi bẩn bám vào nhất. Bạn có thể sử dụng một chiếc bàn chải có đầu lông siêu mảnh để quét bụi.
8. Đánh bóng đĩa
Mù tạt không chỉ là một loại gia vị – nó còn có tác dụng tẩy vết ố và mảng bám rất tuyệt vời trên bát đĩa.
Bạn chỉ cần đổ một ít mù tạt ra miếng bọt biển rồi chà vào cốc đĩa, sau đó rửa lại dưới vòi nước chảy.
9. Lau bếp từ
Để lau bếp, bạn chỉ cần dùng bàn chải, thuốc đánh răng chà lên những chỗ bẩn. Sau đó chờ 10 – 15 phút rồi lau đi bằng khăn ướt.
10. Lau bếp ga
Bạn có thể dễ dàng vệ sinh bếp ga bằng một miếng xà phòng. Dùng dao nạo, nạo miếng xà phòng rồi hòa tan những mảnh vụn vào nước ấm để nhận được một hỗn hợp mịn.
Sau đó bôi hỗn hợp này lên bếp rồi để 15 phút trước khi lau bếp bằng nước ấm.
11. Vệ sinh vỉ bếp
Bạn có thể làm vỉ bếp sáng bóng sau khi ngâm nó trong nước có ammoniac từ 7 – 8 tiếng.
Lưu ý: Đừng quên đeo găng tay khi thực hiện.
12. Vệ sinh tấm chắn sau bếp
Để loại bỏ những vết dầu mỡ trên tấm chắn sau bếp, hãy sử dụng một hỗn hợp xà phòng thật đặc.
Cách tốt nhất là nạo thanh xà phòng ra bát rồi hòa tan các mảnh vụn vào nước, sau đó nhúng bọt biển vào rồi chà mạnh lên vết bẩn.
13. Lau chùi ngưỡng cửa sổ
Trộn 1 thìa canh natri cacbonat với 1 thìa canh bột giặt vào nước là đủ để tẩy sạch mọi mảng bám trên ngưỡng cửa sổ.
14. Rửa chảo rán
Để rửa chảo rán có tráng lớp chống dính, đổ nước vào một cái bát to, đựng vừa chiếc chảo.
Thêm vào vài thìa canh nước rửa bát và một nắm natri cacbonat, sau đó đặt cái bát cùng chiếc chảo lên bếp, đun sôi trong nửa tiếng.
Khi nước nguội, lấy chảo ra, xả dưới vòi nước rồi lau chùi cẩn thận.
15. Vệ sinh bọt biển
Bọt biển dính bẩn rất nhanh và chẳng mấy chốc trở thành nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn độc hại – rất nguy hiểm khi ta sử dụng những miếng bọt biển này để rửa bát đĩa.
Để vệ sinh miếng bọt biển, ta chỉ cần nhấp nước rồi cho miếng bọt biển vào lò vi sóng, quay ở nhiệt độ cao trong 2 phút, sao đó để nguội vài phút trước khi lấy ra.
Lưu ý, mẹo này không áp dụng với miếng giẻ làm bằng kim loại.